Biết thêm về công nghệ: Windows OS vs Free DOS

Có thể bạn chưa biết, nhưng tất cả các website hiện hành đều yêu cầu một số yếu tố căn bản để có thể vận hành được. Các yếu tố đó là: phần cứng (máy trạm, những chiếc máy chạy liên tục), hệ điều hành (thông thường là Linux hoặc Window Server) và các phương thức để kết nối các dữ liệu được người dùng tải lên, lên trên internet.

Bài viết này sẽ nêu ra những lý thuyết căn bản của phân tầng ‘hệ điều hành’, cụ thể sẽ so sánh các website chạy trên hai nền tảng: Window và FreeDOS. Cụ thể, bài viết sẽ nêu ra những lợi thế và bất lợi của FreeDOS so với Windows OS. 

Vậy FreeDOS là gì


FreeDOS là một từ viết tắt cho Free Disk Operating System. Theo Wikipedia, FreeDOS
là:

(Trước đây là Free-DOS và PD-DOS) là một hệ điều hành miễn phí cho các máy tính tương thích với IBM PC. Nó cung cấp một môi trường hoàn toàn tương thích với DOS để chạy phần mềm kế thừa và hỗ trợ các hệ thống nhúng. Bạn có thể tham khảo tại http://stream-hub.com/blog để có nhiều thông tin hữu ích hơn.

luu tru hosting tren window server

Lợi điểm của FreeDOS so với Windows OS

# 1. Chúng rẻ hơn.

So với các máy windows có phần cứng tương ứng, FreeDOS rẻ hơn và điều này là do FreeDOS là một dự án mã nguồn mở có nghĩa là nó miễn phí và cũng có nghĩa là các nhà sản xuất máy tính xách tay sẽ không phải trả tiền cho giấy phép, không như đối với các máy chạy Windows OS, hay các hệ điều hành tính phí khác  nói chung mà các nhà sản xuất phải có giấy phép của họ từ Microsoft.


# 2. Bạn có nhiều lựa chọn hơn.


Nhiều lựa chọn hơn theo nghĩa bạn có thể chọn hệ điều hành nào và chọn phiên bản bạn muốn như windows 7, windows 8, windows 10, hoặc thậm chí một hệ điều hành hoàn toàn khác như FreeBSD (cũng là một dự án mã nguồn mở) nếu bạn muốn ghi đè lên FreeDOS.

hosting fee


Nhược điểm của FreeDOS

Bây giờ chúng ta hãy nhìn vào những mặt bất lợi …

# 1. Cài đặt Windows chính hãng có thể sẽ tốn của bạn khá nhiều…

Như đã đề cập trước đó, máy tính xách tay Windows được cài đặt sẵn với hệ điều hành Windows chính hãng sẽ làm bạn tốn rất nhiều chi phí để mua. Tìm hiểu nhiều hơn về hệ điều hành Window cũng như những khái niệm khác về chủ đề này tại http://stream-hub.com.

Ngoài ra, bạn có thể chọn mua bản sao bán lẻ của Windows OS (thường bán trong đĩa DVD), rẻ hơn nhưng có bất lợi riêng.

# 2. Không hữu ích lắm.


Bạn sẽ không thể sử dụng hầu hết
các phần mềm trên hệ thống FreeDOS , điều này làm giới hạn tính hữu dụng của nó. Các bất lợi này rất có thể sẽ làm cho bạn muốn cài đặt hệ điều hành Windows, và sẽ đưa bạn trở lại bất lợi #1.

Kết luận


Nếu bạn không quan tâm quá mức về tính chân thực của Windows OS, bạn có thể muốn sử dụng FreeDOS và sau đó cài đặt Windows OS với bản sao bán lẻ của Windows OS vì tổng chi phí sẽ rẻ hơn. Nếu không, tôi không thấy bất kỳ lý do
gì ngăn bạn mua một máy tính hay một hệ thống hosting sử dụng Windows nếu bạn là một fan hâm mộ hệ điều hành Windows.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *